new_logo_fbd_v2
horeca_business_school

Công ty mẹ của The Coffee House lỗ đậm, vì sao?

Theo báo cáo tài chính mới công bố, Công ty cổ phần Seedcom – đơn vị vận hành The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, AhaMove… tiếp tục lỗ nửa đầu năm, nâng mức lỗ lũy kế lên 1.179 tỷ đồng.

Seedcom được thành lập năm 2014 với mục tiêu phát triển mô hình bán lẻ kiểu mới (new retail) – ứng dụng công nghệ ngành bán lẻ và sản xuất để mang đến trải nghiệm xuyên suốt từ online đến offline. Doanh nghiệp này không chỉ đầu tư tài chính mà còn tham gia vào vận hành, phát triển sản phẩm và dịch vụ tại các công ty trong hệ sinh thái. Đến nay, Seedcom đang vận hành nhiều thương hiệu như The Coffee House, AhaMove, Giao Hàng Nhanh, Juno, Hnoss, Kingfoodmart, Haravan...

Seedcom lỗ luỹ kế lên 1.179 tỷ đồng

Theo Cafef, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2022 của Seedcom là 675,6 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, công ty vẫn lỗ ròng hơn 287 tỷ đồng sau nửa năm – cao hơn cả mức lỗ 238 tỷ đồng trong cả năm 2021. Trước đó, Seedcom cũng ghi nhận khoản lỗ gần 193 tỷ đồng trong năm 2020. Tính đến hết quý II năm nay, doanh nghiệp này lỗ lũy kế 1.179 tỷ đồng.

Theo VnExpress, vốn chủ sở hữu của Seedcom giảm gần 95% so với năm 2020, còn hơn 21 tỷ đồng. Kéo theo đó, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu nâng lên gần 69,5 lần, tăng hơn 26 lần chỉ sau một năm. Theo đó, doanh nghiệp đang ghi nhận gần 1.480 tỷ đồng nợ phải trả.

Năm ngoái, Seedcom huy động 50 tỷ đồng bằng trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động và đầu tư vào các công ty con. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm với lãi suất 12% một năm. Tài sản đảm bảo là hơn 1,8 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Trà Cà phê Việt Nam – công ty con của Seedcom và là đơn vị vận hành chuỗi The Coffee House – với giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân lỗ đậm: COVID-19, mở rộng kinh doanh, đầu tư tăng trưởng

Chia sẻ với VnExpress, CEO Nguyễn Hoành Tiến lý giải khoản lỗ nửa đầu năm nay chủ yếu đến từ hai nguồn. Thứ nhất công ty tăng đầu tư, mở rộng vào mảng B2B gồm Haravan – giải pháp quản lý bán hàng đa kênh, iPOS – giải pháp bán hàng chuyên F&B, CPG – đơn vị mới chuyên phân phối hàng tiêu dùng giữa Việt Nam và thế giới. Cả ba đơn vị đang phát triển thêm nhà buôn (merchant) để nắm cơ hội thị trường. Bên cạnh đó, lợi nhuận đi lùi còn do tiền khấu hao của mảng bán lẻ, kết quả của việc phát triển cửa hàng trong những năm gần đây. “Nhìn chung việc Seedcom lỗ nhiều hơn năm trước là hệ quả của đầu tư tăng trưởng. Đến nửa cuối năm nay, chắc chắn kết quả tài chính sẽ tốt hơn khi kết quả kinh doanh khả quan hơn nữa”, ông Tiến khẳng định.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái bán lẻ của Seedcom. Trong giai đoạn cao điểm giãn cách, gần như chỉ có hai đơn vị giao vận là AhaMove và Giao Hàng Nhanh được hoạt động, các chuỗi khác như The Coffee House, Juno, Hnoss... phải đóng cửa suốt thời gian dài.

Nguồn: Vietnambiz

Trước đó, dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng đến hệ sinh thái trên khi Ficus Asia Investment – quỹ đầu tư đứng sau Seedcom – công bố kết quả kinh doanh đi lùi trong năm 2020. Quỹ này chỉ ghi nhận gần 157 triệu USD doanh thu, giảm 11% so với năm liền trước. Trong đó, bán lẻ cà phê và thời trang suy giảm nhiều nhất. Mức lỗ ròng năm 2020 của Ficus Asia tăng hơn phân nửa lên 38 triệu USD. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp cho biết, con số thực tế chỉ khoảng 3 triệu USD. Phần còn lại là chi phí dự phòng trích trước (phi tiền mặt) liên quan tới các cam kết với nhà đầu tư.

Thời gian qua, công ty mẹ của The Coffee House thực hiện một số thay đổi về chiến lược hoạt động cũng như tái cấu trúc lại các đơn vị thành viên, cắt giảm các danh mục đầu tư không còn phù hợp. Quý cuối năm ngoái, The Coffee House ra mắt mô hình kiosk, chuyên phục vụ mua mang đi, tích hợp vào các siêu thị tiện lợi hoặc đặt điểm bán nhỏ tại các trục đường chính. CEO Lê Bá Nam Anh từng cho biết The Coffee House sẽ mở số lượng lớn cửa hàng theo mô hình này từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay. Nhưng thực tế đến nay, chuỗi này chỉ mới mở được 2 điểm bán ở TP.HCM.

Kiosk The Coffee House
Nguồn: Báo đầu tư

Năm rồi, Seedcom cũng “lấn sân” mảng tài chính khi hợp tác Ngân hàng Kvision thuộc Kbank (Thái Lan) để cung cấp giải pháp thanh toán, cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, bảo hiểm và quản lý tài sản. Hai bên muốn thúc đẩy các giao dịch phi tiền mặt và đẩy mạnh hoạt động tài chính tại Việt Nam.

Ngoài mở rộng kinh doanh, Seedcom cũng đã chuyển giao Cầu Đất Farm – đơn vị sở hữu trang trại, xưởng chế biến và kho trữ lạnh cà phê – cho Nova Consumer. Đây được xem là động thái nằm trong kế hoạch tái cấu trúc các danh mục đầu tư, tập trung hơn vào các giải pháp hỗ trợ bán lẻ kiểu mới và công nghệ bán lẻ. Seedcom muốn tận dụng nền tảng công nghệ và cắt giảm các danh mục đầu tư không còn phù hợp.

Mới đây, Chủ tịch Đinh Anh Huân cho biết Seedcom đặt kế hoạch tăng trưởng 500% cho giai đoạn 2022-2025. Ngay trong năm sau, công ty dự kiến có lợi nhuận.

* Nguồn: Tổng hợp / Brandsvietnam

Đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
setup_menu_mon_ansetp_menu_do_uong
CONTACT US

FNB DIRECTOR - HoReCa Business School

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

FOLLOW US ON FACEBOOK

Copyright @2014 FNB DIRECTOR - HoReCa Business School

1
Bạn cần hỗ trợ?