Quy mô thị trường bán lẻ có khả năng tăng lên 350 tỷ USD

Mặc dù được các chuyên gia dự báo kinh tế năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn, xong theo các chuyên gia, thị trường bán lẻ của Việt Nam sẽ rất sôi động. Theo Bộ Công thương, ngành bán lẻ Việt Nam hiện có quy mô thị trường 142 tỷ USD, dự báo tăng lên 350 tỷ USD vào năm 2025, đóng góp 59% GDP cả nước. Minh chứng cho nhận định trên, bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam đánh giá, thị trường bán lẻ đang lấy lại đà tăng tốc sau dịch Covid-19 và kỳ vọng năm 2023 sẽ là năm phục hồi thực sự mạnh mẽ của ngành bán lẻ.

Trên thực tế, ngành bán lẻ đã có sự phục hồi nhanh sau 1 năm Việt Nam mở cửa khôi phục kinh tế hậu Covid-19. Trong 11 tháng của năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 5.180 tỷ đồng, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 giảm 5%), nếu loại trừ yếu tố giá tăng 16,9% (cùng kỳ năm 2021 giảm 6,8%).

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho hay, thị trường bán lẻ sẽ tăng trưởng trong dịp cuối năm khi giá xăng dầu được điều chỉnh giảm liên tiếp từ đầu tháng 11/2022 đến nay, giúp cho lạm phát được kiềm chế, giá tiêu dùng ổn định là yếu tố kích cầu tiêu dùng trong tháng giáp tết 2023.

Nguồn: Bộ Công thương. Đồ họa: Thế Dương
Nguồn: Bộ Công thương. Đồ họa: Thế Dương

Kết quả khảo sát doanh nghiệp bán lẻ do Vietnam Report thực hiện gần đây cũng cho thấy, đến nay trên 53,8% số doanh nghiệp bán lẻ đã đạt hiệu quả kinh doanh bằng và vượt mức trước đại dịch. Sự tăng trưởng của ngành bán lẻ đã đóng góp rất lớn vào sự phục hồi chung của nền kinh tế, bất chấp tình hình thế giới có nhiều bất ổn.

Phân tích nguyên nhân khiến tổng mức bán lẻ tăng mạnh, thị trường bán lẻ hồi phục nhanh, bà Vũ Thị Hậu cho rằng, giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng đã tác động đến tốc độ tăng chung của tổng mức bán lẻ hàng hóa. Dự báo cả năm nay mức tăng trưởng của bán lẻ dịch vụ sẽ dao động trong khoảng 14 - 17%. Trong đó, sức mua của người tiêu dùng trong thời gian cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh nhất, có thể đóng góp 30 - 40% doanh số cả năm.

Nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường tăng trưởng

Theo các chuyên gia kinh tế, tăng trưởng doanh thu bán lẻ hiện nay được hỗ trợ bởi các yếu tố như tăng trưởng thu nhập, sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, cũng như các ngành nghề liên quan như vận tải, lưu trú và nỗ lực kiềm chế lạm phát đang phát huy tác dụng. Thêm vào đó, dịp cuối năm người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu mạnh tay, sẽ tạo nên làn sóng mua sắm bùng nổ. Tâm lý tích cực của người tiêu dùng cũng tạo điều kiện cho các ngành dịch vụ bán lẻ dễ dàng phục hồi và phát triển trong cả trung và dài hạn. Thị trường bán lẻ tăng tốc, tạo cơ hội cho doanh nghiệp bán lẻ tăng trưởng, kéo theo các đơn vị sản xuất phục hồi phát triển.

Năm 2023 có nhiều thách thức trong phát triển kinh tế, nhưng ngành bán lẻ có cơ hội phát triển sau đại dịch Covid-19. Nhu cầu của người tiêu dùng cũng đang phục hồi mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% và Chương trình phục hồi kinh tế được Chính phủ thông qua cũng tác động tích cực đến ngành bán lẻ Việt Nam...

Đón đầu sức tiêu dùng dịp tết tăng mạnh

Các tỉnh, thành phố tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết 2023. Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cho biết, việc chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết đã hoàn tất. Ước tính tổng giá trị hàng hóa tết đạt khoảng 39.500 tỷ đồng, tăng 15% với kế hoạch phục vụ tết năm ngoái. Đại diện Sở Công thương

TP. Hồ Chí Minh cho hay, các doanh nghiệp trên địa bàn đã chuẩn bị hơn 30.000 tấn hàng hóa, tăng 15 - 30% so với năm ngoái. Trong đó, hàng hóa của doanh nghiệp bình ổn thị trường chiếm 25 - 43%. Các doanh nghiệp này cũng cam kết không điều chỉnh tăng giá một tháng trước tết và sau tết. Điển hình như Siêu thị AEON Tân Phú chuẩn bị lượng hàng tăng 30% so với năm trước. Các chương trình khuyến mại cũng được triển khai từ sớm, từ 10 - 50%, thậm chí 70%, chủ yếu ở nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, đồ gia dụng, mỹ phẩm, quần áo…

Năm 2023, nhiều tín hiệu cho thấy hoạt động bán lẽ sẽ sôi động, không chỉ đối với doanh nghiệp trong nước, mà các nhà đầu tư nước ngoài cũng có kế hoạch mở cửa trở lại sau dịch Covid-19, thậm chí tìm kiếm thêm mặt bằng mới để mở rộng hệ thống.

Mới đây, Central Retail, nhà bán lẻ Thái Lan đã công bố sẽ đầu tư thêm 20.000 tỷ đồng vào thị trường bán lẻ Việt Nam trong 5 năm tới. Theo Central Retail, kế hoạch rót thêm vốn đầu tư nhằm thúc đẩy doanh số tại thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2022 - 2026 lên 65.000 tỷ đồng, hướng đến mục tiêu kinh doanh đa kênh trong lĩnh vực thực phẩm và trung tâm thương mại. Với việc rót thêm vốn đầu tư lớn vào Việt Nam, Central Retail cho biết, sẽ nhân rộng điểm bán từ 40 tỉnh, thành phố hiện nay lên 55 tỉnh, thành phố cả nước.

Ngoài ra, một doanh nghiệp bán lẻ ngoại khác là AEON cũng đang lên kế hoạch xây thêm đại siêu thị tại Hà Nội. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam