fnb_director_logo_2024_ap_dung_nen_sang_mau_1500
horeca_business_school

Khuyến mại hay Khuyến mãi? Thuật ngữ nào mới đúng?

Câu hỏi từ bạn đọc:

Team em có tranh luận khá nhiều về từ "Khuyến mại" và "Khuyến mãi" từ nào mới đúng trong marketing? Tra cứu trên internet  và trích dẫn từ Luật Thương Mại 2005 và Nghị định 81/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại của Chính phủ Việt Nam thì chỉ có từ khuyến mại và hoàn toàn không có từ "khuyến mãi". Mong chuyên gia giải đáp thắc mắc giúp em. Em cảm ơn!

Ông Đỗ Duy Thanh, Founder & CEO FNB Director - Nhà tư vấn chiến lược ngành F&B trả lời:

  • Cảm ơn câu hỏi rất thực tế từ bạn, đây là thuật ngữ có nhiều ý kiến trái chiều nhất và hay nhầm lẫn nhất trong marketing.
  • Đầu tiên phải khẳng định với bạn là đây là 2 thuật ngữ khác nhau và được giới Marketing công nhận. Cả hai thuật ngữ này xuất phát từ khái niệm chung là Sales Promotion.
  • Sales Promotion: Được hiểu là các chương trình kích thích bán hàng. Và trong quá trình phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng thì có khá nhiều trung gian thương mại hay còn gọi là hệ thống phân phối (nhà phân phối, đại lý, nhà bán lẻ, cũng có thể ở góc độ cá nhân như Broker (môi giới), Cộng tác viên...). Như vậy để triển khai Chương trình kích thích bán hàng, chủ thương hiệu sẽ phải tác động vào 2 nhóm đối tượng mà cụ thể là:
    • Nhà sản xuất / chủ thương hiệu sẽ thiết kế các chương trình / chính sách nhằm kích thích Hệ thống phân phối / trung gian thương mại mua vào nhiều hơn (sell in). Chương trình này được gọi là Trade Promotion hay "Khuyến mại".
    • Và để giúp hệ thống phân phối / trung gian thương mại có thể bán ra dễ hơn (sell out) thì Nhà sản xuất / chủ thương hiệu cần triển khai chương trình/ chính sách kích thích Người mua hàng / người tiêu dùng cuối để họ bị thu hút và nhanh chóng ra quyết định mua hàng. Ở đây chúng ta gọi là Consumer Promotion hay Khuyến mãi.
  • Lý do tại sao Luật và Nghị định ở Việt Nam lại không đề cập đến từ "Khuyến mãi" thì theo tôi được biết là do nhẫm lẫn trong quá trình soạn thảo và được giới chuyên gia marketing, chuyên gia kinh tế góp ý nhiều lần nhưng Luật vẫn chưa sửa đổi. Nên có thể nói đến thời điểm này về Luật thì 2 thuật ngữ này chỉ quy về một là "Khuyến mại".

Trong kỷ nguyên hỗn loạn (VUCA), đặc biệt là nhiễu loạn về thông tin được chia sẻ đa dạng trên các website, blog, mạng xã hội với những kiến thức có độ chính xác và tính thực tiễn không cao. Ban biên tập FNB Director thiết lập chuyên mục Hỏi đáp cùng chuyên gia ngành F&B, hy vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích và chuẩn mực ngành đến bạn đọc.

Bạn đang vướng mắc về các vấn đề liên quan đến ngành F&B (từ sản xuất, thương mại đến dịch vụ), hãy để lại câu hỏi tại m.me/fnbdirector. Chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất câu trả lời từ đội ngũ chuyên gia F&B tại chuyên mục: Hỏi đáp cùng chuyên gia F&B

Nguồn: FNB Director

(Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích đăng lại bài viết)

Đánh giá

setup_menu_mon_ansetp_menu_do_uong
CONTACT US

FNB DIRECTOR

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US ON FACEBOOK

Copyright @2014 FNB DIRECTOR - HoReCa Business School

1
Bạn cần hỗ trợ?