fnb_director_logo_2024_ap_dung_nen_sang_mau_1500
horeca_business_school

Ở Việt Nam có bao nhiêu nhà hàng Sao Michelin?

Câu hỏi từ bạn đọc:

Em thấy khá nhiều nhà hàng quảng cáo là nhà hàng 1 sao rồi 3 sao Michelin. Theo em được biết thì chưa có nhà hàng nào ở nước ta được chính thức trao giải Sao michelin, chuyên gia giải thích giúp em ạ?

Ông Đỗ Duy Thanh, Founder & CEO FNB Director - Nhà tư vấn chiến lược ngành F&B trả lời:

  • Cảm ơn câu hỏi rất thực tế từ bạn, hiểu biết của bạn là hoàn toàn chính xác. Đến nay Cẩm nang michelin, kênh niêm yết giải thưởng danh giá của ngành dịch vụ ẩm thực chưa chính thức hoạt động tại Việt Nam. Thực tế là chưa có bất cứ một nhà hàng nào tại Việt Nam được trao giải cả. Đây chỉ là hình thức mượn danh để truyền thông marketing thu hút thực khách. 
  • Cách thức hoạt động của các nhà hàng này là thuê đầu bếp ở nhà hàng đạt giải Sao michelin về làm hoặc nhà hàng cho chính bếp trưởng nhà hàng đã từng đạt Sao Michelin ra mở nhà hàng riêng. Tuy nhiên, theo quy định của Michelin, Sao michelin chỉ được trao cho một tập thể nhà hàng với một thương hiệu xác định tại một địa điểm kinh doanh duy nhất. Đối với các thương hiệu chuỗi thì 1 nhà hàng nhận Sao Michelin cũng không đồng nghĩa là tất cả nhà hàng ở các địa điểm khác cũng được trao giải.
  • Để một nhà hàng đạt Sao Michelin sẽ yêu cầu rất nhiều yếu tố từ góc độ đầu tư, tầm nhìn của người chủ sở hữu cho đến năng lực quản lý của đội ngũ quản lý và vận hành. Bếp trưởng là một mắt xích quan trọng trong chế biến món ăn nhưng vai trò đó không đủ để trở thành cá nhân duy nhất có thể tự nhận giải thưởng Sao Michelin về mình. Ở đây tôi không phủ nhận công lao của bếp trưởng hay đội ngũ bếp ở những Nhà hàng đạt Sao, tuy nhiên việc kinh doanh và duy trì kinh doanh một nhà hàng đạt sao phức tạp hơn công việc của bộ phận bếp rất nhiều.
  • Sao Michelin là một trong những hình thức đánh bóng thương hiệu cá nhân cho đội ngũ làm nghề bếp và cùng với sự tham gia của truyền thông đã làm méo mó tính chính danh của giải thưởng. 

Trong kỷ nguyên hỗn loạn (VUCA), đặc biệt là nhiễu loạn về thông tin được chia sẻ đa dạng trên các website, blog, mạng xã hội với những kiến thức có độ chính xác và tính thực tiễn không cao. Ban biên tập FNB Director thiết lập chuyên mục Hỏi đáp cùng chuyên gia ngành F&B, hy vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích và chuẩn mực ngành đến bạn đọc.

Bạn đang vướng mắc về các vấn đề liên quan đến ngành F&B (từ sản xuất, thương mại đến dịch vụ), hãy để lại câu hỏi tại m.me/fnbdirector. Chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất câu trả lời từ đội ngũ chuyên gia F&B tại chuyên mục: Hỏi đáp cùng chuyên gia F&B

Nguồn: FNB Director

(Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích đăng lại bài viết)

Đánh giá

setup_menu_mon_ansetp_menu_do_uong
CONTACT US

FNB DIRECTOR

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US ON FACEBOOK

Copyright @2014 FNB DIRECTOR - HoReCa Business School

1
Bạn cần hỗ trợ?