fnb_director_logo_2024_ap_dung_nen_sang_mau_1500
horeca_business_school

“Thời điểm vàng” đăng bài giúp đạt tương tác cao trên các mạng xã hội 2022

Tính thời điểm là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của nội dung trên các nền tảng mạng xã hội. Một bài đăng đúng thời điểm giúp tăng khả năng tiếp cận của nội dung, tác động tích cực đến các chỉ số tương tác hiệu suất của bài đăng.

Theo nghiên cứu từ Zenith - công ty nghiên cứu thị trường số nổi tiếng thế giới, các nền tảng mạng xã hội sẽ dần thay thế truyền hình truyền thống để trở thành kênh quảng cáo đạt tỷ lệ doanh thu ổn định nhất trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc sự cạnh tranh giữa các thương hiệu trên mạng xã hội sẽ ngày càng trở nên khốc liệt. Do đó, marketer cần tìm phương án giúp nội dung quảng cáo tiếp cận và thu hút nhiều người tiêu dùng. Để đạt được những kết quả khả quan, bài quảng cáo không chỉ phụ thuộc vào nội dung mà còn dựa trên thời gian đăng bài của các nền tảng.

Đâu là thời điểm tốt nhất để đăng bài trên các nền tảng mạng xã hội? Dưới đây là những phân tích và đề xuất thời gian giúp các marketer đăng bài trên Instagram, Facebook, TikTok, LinkedIn, Twitter và YouTube đạt được nhiều lượt tương tác.


1. Instagram

Instagram hiện là mạng xã hội phổ biến thứ 4 trên toàn thế giới với 500 triệu người hoạt động mỗi ngày. Ngoài ra, 83% người dùng Instagram sử dụng nền tảng để khám phá sản phẩm và dịch vụ mới. Vì thế, nội dung và thời điểm đăng bài rất quan trọng để thương hiệu thu hút đối tượng mục tiêu trên nền tảng mạng xã hội hình ảnh này.


Những ngày tốt nhất để đăng bài

Nhìn chung, những ngày trong tuần là thời gian phù hợp nhất để đăng bài lên Instagram. Theo báo cáo của Sprout Special, thứ bathứ tư là những ngày có xu hướng tạo nhiều tương tác nhất. Trong khi đó, chủ nhật thường có mức độ tương tác thấp nhất.


Thời điểm tốt nhất để đăng bài

Bài đăng sẽ được nhiều tương tác nhất khi đăng vào buổi sáng. Nghiên cứu của Sprout Social chỉ ra rằng khung giờ từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều là thời điểm lý tưởng nhất để marketer đăng bài viết lên tài khoản Instagram. Tuy nhiên, nếu đối tượng khán giả của thương hiệu phân bố trên nhiều quốc gia, nhiều múi giờ khác nhau thì họ cần phải ghi nhớ những điểm khác biệt này khi lập kế hoạch đăng bài. Các marketer có thể thử nghiệm đăng bài lúc 11 giờ sáng nhưng trên nhiều múi giờ khác nhau để tìm ra được đâu là thời điểm thu hút được nhiều tương tác nhất. 


Cách tìm thời điểm tốt nhất để đăng bài 

Thời điểm đăng bài phần lớn vẫn phụ thuộc vào ngành hàng của thương hiệu và đối tượng mục tiêu. Các marketer có thể tham khảo tính năng Instagram Insights để nghiên cứu hành vi của người dùng. 

  • Bước 1: Chọn Total Followers trong Instagram Insights, kéo xuống và chọn mục Most Active Times (Thời gian hoạt động nhiều nhất).
  • Bước 2: Nhấn nút Days (Ngày) để xem thời gian hoạt động tích cực của follower theo ngày, hoặc chọn nút Hours để phân tích giờ hoạt động mỗi ngày. Các marketer cũng có thể bấm lướt qua bằng dấu mũi tên để xem thời gian đăng bài tốt nhất cho mỗi ngày trong tuần. 


Chọn Total followers trong mục Insight để nghiên cứu hành vi người dùng


Most Active Times thể hiện thời gian hoạt động của người dùng


Ngoài ra, để tìm hiểu kỹ hơn, các doanh nghiệp/nhà sáng tạo có thể sử dụng ứng dụng quản lý trang Creator Studio. Marketer có thể mở mục Insight và chọn Audience. Từ đây, marketer kéo xuống và di chuột đến bất cứ khung giờ nào để xem số lượng người theo dõi hoạt động.


Khoảng thời gian nhiều người hoạt động trên Instagram của người dùng


Tóm lại, các marketer nên lên kế hoạch đăng bài dựa vào những insight từ chính khán giả của trang thay vì tuân theo những khung giờ được gợi ý. Nếu khán giả của thương hiệu hoạt động năng suất nhất vào thời gian chiều hoặc tối, hãy đăng bài vào khung giờ đó. 


2. Facebook

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam với khoảng 68 triệu người hoạt động hàng tháng tại Việt Nam. Không quá bất ngờ khi đây là một trong những kênh quảng cáo được các marketer “ưu ái” nhất. Tương tự như Instagram, Facebook cung cấp cho người dùng tính năng xem những thuật toán của nền tảng để triển khai nội dung hiệu quả. 


Những ngày tốt nhất để đăng bài

Các ngày trong tuần là khoảng thời gian hợp lý nhất để triển khai bài viết trên Facebook. Theo nghiên cứu từ Hootsuite, thứ bathứ năm là những ngày tốt nhất để đăng bài. Trong khi đó, bài đăng vào thứ bảychủ nhật sẽ không đạt nhiều tương tác.


Thời điểm tốt nhất để đăng bài 

Thời điểm tốt nhất để đăng nội dung lên Facebook nằm trong khoảng từ 8 giờ sáng đến trưa. Theo ông Brayden Cohen - Social Marketing Strategist tại Hootsuite, đây là khoảng thời gian người dùng mạng thường rảnh rỗi và lướt mạng xã hội nhiều nhất.  


Cách tìm thời điểm tốt nhất để đăng bài 

Để tìm ra thời điểm đăng bài tốt nhất, người dùng có thể:

  • Bước 1: Truy cập vào Facebook Page Insights, mở Meta Business Manager và nhấn vào Facebook của thương hiệu/nhà sáng tạo.
  • Bước 2: Chọn Insights ở thanh menu bên trái và chọn Posts.


Tại đây, các chủ tài khoản có thể xem thời gian online của đối tượng mục tiêu thông qua biểu đồ. Các marketer cũng có thể di chuột qua bất kỳ khung giờ nào để xem chính xác số lượng người theo dõi online tại thời điểm đó, hoặc di chuột qua các ngày trong tuần để phân tích số lượng online theo giờ so với số lượng online trung bình trong tuần. 


Biểu đồ thể hiện thời gian hoạt động của người dùng trên Facebook


Tuy nhiên, những biểu đồ trên Facebook chỉ thể hiện múi giờ Thái Bình Dương (PT - Pacific Time). Vì vậy, marketer cần thay đổi múi giờ tuỳ thuộc vào khu vực của mình để có thể lên bài vào khung giờ phù hợp nhất.


3. TikTok

Chỉ trong năm 2021, TikTok đã sở hữu hơn 1 tỷ người dùng hoạt động. Với số lượng người dùng “khổng lồ”, những nội dung được tạo ra trên TikTok cũng gia tăng đáng kể. Do đó, thời gian đăng bài trên TikTok cần cân nhắc kỹ càng vì rất khó để bài đăng được lên xu hướng và đề xuất để nhiều người dùng. 


Những ngày tốt nhất để đăng bài

Theo nghiên cứu từ SocialPilot, thời gian đăng bài lý tưởng trên TikTok là thứ bathứ năm. Nếu thương hiệu hoặc các nhà sáng tạo đăng vào những ngày khác thì cần cân nhắc thời gian trong ngày.

Thời điểm tốt nhất để đăng bài 

Vào thứ ba, từ 2 giờ sáng đến 9 giờ sáng là khung thời gian đạt được nhiều tương tác nhất. Trong khi đó đối với thứ năm, quãng thời gian từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối là lựa chọn hợp lý. Một lần nữa, thứ bảy lọt vào “danh sách đen" những ngày không nên đăng bài, đặc biệt từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng

 

Cách tìm thời điểm tốt nhất để đăng bài

TikTok Business Suite là công cụ theo dõi thời gian đăng bài dành cho các doanh nghiệp. Khi chọn Analytics -> Followers, các marketer có thể thấy hoạt động của người hâm mộ theo giờ hoặc theo ngày. Từ đó, các phân tích sẽ giúp họ xác định được thời gian đăng nội dung lên TikTok.


Các dữ liệu trong mục Analytics giúp các marketer phân tích lượt tương tác của các bài đăng

Ngoài ra, các marketer cũng có thể phân tích dựa trên hiệu quả của video. Trong mục Overview, các chủ tài khoản có thể dựa trên lượt xem, thích, bình luận và chia sẻ để nhận biết những nội dung được nhiều tương tác nhất. Còn trong mục Content, các marketer có thể theo dõi những video đang thịnh hành của mình hoặc xem xét thời gian đăng những bài thịnh hành cũ để tối ưu hoá lịch triển khai nội dung trong tương lai. 


Tại mục Content, các marketer có thể tham khảo những bài đăng thịnh hành cũ

4. LinkedIn

Khác với các nền tảng mạng xã hội ở trên, LinkedIn là nền tảng thuần về nội dung công việc và tuyển dụng. Những bài đăng trên LinkedIn có xu hướng chia sẻ công việc, nghề nghiệp cũng như những lời khuyên bổ ích đạt được sự thăng tiến trong sự nghiệp. Vậy thời gian đăng bài trên LinkedIn có gì khác biệt với những nền tảng còn lại?

Những ngày tốt nhất để đăng bài

LinkedIn là mạng xã hội tuyển dụng chuyên nghiệp, vì thế thời gian đăng bài lý tưởng nhất cũng nằm vào những ngày trong tuần. Theo báo cáo Sprout Social, thứ bathứ năm là hai ngày tốt nhất để đăng bài trên LinkedIn. Ngược lại, cuối tuần là khoảng thời gian ít tương tác nhất.


Thời điểm tốt nhất để đăng bài 

Nghiên cứu chỉ ra khoảng thời gian từ 9 giờ đến 10 giờ sáng là thời điểm tối ưu nhất để marketer đăng bài viết. Tuy nhiên, nếu đối tượng mục tiêu của thương hiệu trải rộng trên nhiều múi giờ khác nhau, các nhà quản lý tài khoản có thể cân nhắc khung giờ từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng ở tất cả các múi giờ có liên quan đến họ.

Cách tìm thời điểm tốt nhất để đăng bài 

Khác những nền tảng mạng xã hội khác, LinkedIn không tiết lộ thông tin khi nào người dùng hoạt động nhiều nhất. Thay vào đó, các nhà quản lý LinkedIn cần:

  • Bước 1: Truy cập vào “Visitor and content analytics” (phân tích người ghé thăm trang và nội dung) để xác định thời gian đăng bài. 
  • Bước 2: Nhấn chọn Analytics -> Visitors để xem mức độ người ghé thăm trang.
  • Bước 3: Chọn Updates từ thanh menu của Analytics để xem lượt impression theo thời gian. Tại đây, các nhà quản lý có thể phân tích thời gian bài viết nhận được nhiều tương tác nhất để tối ưu hoá kế hoạch đăng bài.  


Công cụ phân tích lượt người ghé thăm trang trên LinkedIn

Ngoài lượt hiển thị, các marketer có thể phân tích mức độ tương tác của người dùng dựa trên những dữ liệu like, share của các bài đăng. Marketer nhấn chọn Content Engagement trong mục Content để tìm những bài đăng nhiều tương tác hoặc lượt CTR (click through rate) cao. Để lọc những dữ liệu, các marketer chọn nút Export để tải về những số liệu từ trang LinkedIn của thương hiệu. 


Content (Update) engagement hỗ trợ các marketer phân tích lượt tương tác của mỗi bài đăng

Một điểm lưu ý rằng các phân tích của LinkedIn chỉ thể hiện ngày, không phải các khung giờ. Để xác định thời điểm tốt nhất để đăng bài, hãy thử nghiệm đặt lịch ở nhiều khung giờ khác nhau từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng. Sau đó hãy dùng những thủ thuật trên để kiểm tra và đánh giá các phân tích hành vi của người dùng nhằm hỗ trợ những bài đăng tiếp theo. 

5. Twitter

Trung bình mỗi tweet trên Twitter chỉ có “vòng đời” khoảng 15 phút. Sau khoảng thời gian ấy, mức độ tương tác các bài đăng sẽ giảm rất nhiều. Vì vậy, thời điểm đăng tweet trên Twitter đặc biệt quan trọng. 

Những ngày tốt nhất để đăng bài

Nghiên cứu cho thấy rằng, tất cả các ngày trong tuần đều là thời điểm hợp lý để đăng tweet, trừ chủ nhật. Nghiên cứu của Sprout Social chỉ ra thứ bathứ tư là thời gian tốt nhất trong tuần để đăng bài. 


Thời điểm tốt nhất để đăng bài 

Tương tự như những nền tảng khác, buổi sáng là thời điểm tốt nhất để đăng bài lên Twitter, đặc biệt là từ 8 giờ sáng đến 9 giờ sáng


Cách tìm thời điểm tốt nhất để đăng bài 

Giống như LinkedIn, Twitter cũng không cung cấp những thông tin về hoạt động của người dùng trên nền tảng. Tuy nhiên, các marketer có thể phân tích dựa trên hiệu suất nội dung trước đó. Chọn mục Analytics trong thanh menu bên trái, sau đó chọn mục Tweets nằm trên cùng. Tại đây, Twitter cung cấp thông tin tổng quát về lượt tương tác của các bài đăng qua biểu đồ. Trong bảng điều khiển chính, người dùng cũng có thể tìm lại những bài tweets đã được đăng. Từ đó, hãy ghi chú lại những thông tin liên quan đến bài đăng như nội dung và thời gian đăng để hỗ trợ cho những bài tiếp theo.

Twitter cung cấp thông tin tổng quát về lượt tương tác của các bài đăng qua biểu đồ


Các marketer có thể phân tích dựa trên hiệu suất nội dung đã đăng trước đó


Ngoài ra người dùng có thể tải về những dữ liệu phân tích liên quan đến ngày giờ, các chỉ số tương tác và các đường dẫn đến bài tweet. 

6. YouTube

Không giống như những kênh khác, nội dung chỉ lên xu hướng một khoảng thời gian ngắn được tính bằng phút, nội dung trên YouTube vẫn có thể trở nên phổ biến theo giờ, theo ngày. Mặc dù video vẫn có thể tăng lượt xem theo giờ nhưng tốt nhất các marketer vẫn nên cân nhắc thời điểm phù hợp để đăng video.

Những ngày tốt nhất để đăng bài

Đối với YouTube, video được đăng vào các ngày gần cuối tuần có hiệu quả cao hơn, đặc biệt là thứ nămthứ sáu.

Thời điểm tốt nhất để đăng bài 

Khi đăng một video bất kỳ lên YouTube, chúng sẽ không xuất hiện lập tức trên các mục tìm kiếm hoặc trang chủ của người dùng. Thay vào đó, YouTube thường mất một vài giờ để lập chỉ mục (index) video và phân phối đến đối tượng mục tiêu. Vì vậy, các marketer cần tải video lên trước thời điểm mà người dùng YouTube thường xem video của họ. 

Từ 2 giờ chiều đến 3 giờ chiều các ngày trong tuần9 giờ sáng đến 11 giờ sáng những ngày cuối tuần là hai khung thời gian lý tưởng để đăng video.

Cách tìm thời điểm tốt nhất để đăng bài 


Để xác định thời điểm đăng video, các chủ tài khoản cần truy cập YouTube Studio và mở mục Analytics ở thanh menu bên trái. Trong mục Audience, chọn When Your Viewers Are on YouTube. Tại đây, YouTube sẽ hiển thị những thông tin về ngày giờ mà người dùng đã hoạt động trong 28 ngày qua. 

Giao diện YouTube Studio hiển thị những thông tin thời gian mà người dùng đã hoạt động trong vòng 28 ngày


Theo Social Media Examiner 

Thanh Thảo / Advertising Vietnam

Đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CONTACT US

FNB DIRECTOR

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US ON FACEBOOK

Copyright @2014 FNB DIRECTOR - HoReCa Business School

1
Bạn cần hỗ trợ?