fnb_director_logo_2024_ap_dung_nen_sang_mau_1500
horeca_business_school

Bí quyết tối ưu hóa hình ảnh giúp ưu tiên hiển thị trên mạng xã hội 2022

Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể hiểu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Với sự phát triển nhanh chóng của nhiều nền tảng xã hội khác nhau, giờ đây bất cứ ai cũng có thể dùng thiết bị di động để theo dõi tin tức, đăng tải nội dung hoặc hình ảnh mọi lúc mọi nơi.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của các bài đăng trên mạng xã hội, từ việc chăm chút nội dung cho đến tạo ra hình ảnh chỉn chu và trực quan. Tuy nhiên, có một yếu tố khác quan trọng không kém mà nhiều người thường bỏ qua, đó là việc tối ưu hình ảnh cho từng nền tảng.

Tối ưu hình ảnh có thể hiểu đơn giản là quá trình giúp hình ảnh hiển thị một cách tốt nhất trên từng thiết bị khác nhau, ví dụ nền web hoặc nền mobile. Quá trình tối ưu bao gồm chỉnh sửa kích thước, loại tệp, độ phân giải,... cho phù hợp với những quy chuẩn của nền tảng mạng xã hội. Theo các chuyên gia, các thuật toán hiển thị tin tức trên mạng xã hội thường sẽ ưu tiên những bài đăng và hình ảnh đáp ứng đủ tiêu chuẩn nội dung. Vì thế những hình ảnh đã được tối ưu có thể sẽ tăng số lần hiển thị và mức độ tương tác.

Ngoài ra, tối ưu hình ảnh cũng bao gồm việc chỉnh sửa mô tả hình ảnh tại mục ‘Alt Text’. Alt Text (Alt attribute) là văn bản thay thế sẽ được hiển thị khi hình ảnh không tải được trên website, ví dụ hình ảnh dưới đây sẽ có Alt Text là “một con mèo màu trắng và xám đang uống nước tại bồn” (Tiếng Việt), hoặc “A grey and white cat drinking water at the fountain” (Tiếng Anh).  


Việc đặt đúng và đủ phần ‘Alt Text’ trong ảnh sẽ tăng cơ hội xuất hiện trong các truy vấn tìm kiếm từ người dùng. Tuy hầu hết các nền tảng mạng xã hội đều có tính năng tự động tạo Alt Text cho hình ảnh, nhưng có thể sẽ không có độ chính xác cao so với việc nhập thủ công. Tất cả mạng xã hội đều cho người dùng khả năng chỉnh sửa Alt Text, và một Alt Text đúng chuẩn sẽ bao gồm những tiêu chí chung:

  • Mô tả về hình ảnh rõ ràng, có dùng các từ khóa liên quan
  • Thêm những chi tiết phụ mô tả hình ảnh, ví dụ vị trí, tên địa điểm, ngữ cảnh
  • Dùng dấu gạch ngang (-) thay cho khoảng trống khi đặt tên cho tệp tin
  • Không vượt quá 125 ký tự.


Dưới đây là các cách tối ưu hình ảnh cho các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay.

Facebook

Facebook là mạng xã hội ưu tiên những hình ảnh theo chiều ngang. Tuy nhiên do lượng người dùng smartphone trên toàn cầu đã tăng trưởng vượt bậc, Facebook đã thay đổi sang ưu tiên ảnh dọc để phù hợp hơn với thị hiếu người dùng. Số liệu cho thấy vào tháng 1/2022, hơn 80% người dùng Facebook chỉ truy cập ứng dụng thông qua thiết bị di động.


Để tối ưu hình ảnh trên Facebook, hãy chọn ảnh hình vuông (1:1) hoặc dọc (4:5), lý do vì hình ảnh vuông và dọc sẽ có độ phủ màn hình smartphone cao hơn so với ảnh ngang. Ngoài ra, Facebook cũng yêu cầu hình ảnh có chiều rộng tối thiểu 479 pixel, tuy nhiên hình ảnh sẽ hiển thị đẹp hơn nếu chiều rộng được tăng lên mức 1200 pixel.

Kích thước tối đa mà Facebook hỗ trợ là 2048 pixel. Nếu người dùng đăng tải hình ảnh có kích thước lớn hơn, hệ thống sẽ tự động giảm xuống mức 2048 pixel cho cạnh dài nhất của ảnh.


Với dạng bài đăng Facebook Stories, tỉ lệ tối ưu cho hiển thị là chiều dọc (9:16) nhằm giúp người dùng có thể xem tràn màn hình. 

Khi cần chỉnh sửa hình ảnh, hãy sử dụng công cụ tích hợp trong ứng dụng quản lý page Business Suite của Facebook. Tại đây có đủ các công cụ để các marketer tối ưu hình ảnh cho bài đăng, bao gồm cả công cụ thay đổi Alt Text cho hình ảnh.


Instagram

Tương tự Facebook, từ lúc mới ra mắt Instagram chỉ cho người dùng đăng tải hình ảnh vuông. Tuy nhiên sau đó Instagram đã hỗ trợ các hình ảnh ngang và dọc.


Trong năm 2022, Instagram đã tập trung đẩy mạnh tính năng Reels giúp người dùng sáng tạo các video ngắn được hiển thị theo chiều dọc, thời lượng khoảng 15 đến 90 giây. Vào tháng 5/2022, người đứng đầu Instagram Adam Mosseri đã thông báo hiện nền tảng đang thử nghiệm kiểu hiển thị nội dung dọc có kích thước 9:16, đánh dấu một bước chuyển dịch về cách hiện thị nội dung của Instagram.

Hiện tại, Instagram sẽ ưu tiên các hình ảnh vuông (1:1) hoặc ảnh dọc (4:5). Với dạng bài Stories, hãy chọn đăng tải nội dung hình ảnh hoặc video chiều dọc với tỉ lệ 9:16.


Ngoài ra người dùng có thể thay đổi Alt Text cho bài đăng Instagram ở bước cuối cùng khi đăng tải hình ảnh.LinkedIn

Hiện tại LinkedIn đang ưu tiên các hình ảnh vuông hoặc theo chiều dọc. Để tối ưu hóa hình ảnh đăng tải trên LinkedIn, hãy chọn hình có chiều rộng tối thiểu 1200 pixel. Sau đó sử dụng các công cụ chỉnh sửa tích hợp trong ứng dụng LinkedIn mobile để chỉnh sửa và cắt ghép nếu cần thiết.


Với các bài đăng chia sẻ bài viết trên LinkedIn, chọn ảnh có kích thước 1280 x 720 pixel làm thumbnail của bài sẽ giúp hiển thị một cách đầy đủ nhất trên LinkedIn. 


Sau khi đăng tải ảnh, người dùng sẽ có tùy chọn thay đổi Alt Text ngay dưới bài đăng.


Pinterest

Pinterest luôn ưu tiên hình ảnh dọc, nhưng yêu cầu về tỷ lệ ảnh sẽ khác một chút so với các nền tảng mạng xã hội khác. Đối với một “pin” thông thường, chọn ảnh dọc tỉ lệ 2:3 và kích thước 1000 x 1500 pixel. Tuy nhiên vẫn có thể đăng tải các nội dung có tỷ lệ khác, ví dụ 3:4 và 1:1, nhưng hai tỷ lệ này sẽ không được ưu tiên hiển thị bằng 2:3.


Đối với dạng bài đăng Idea Pins (tương tự như Instagram Stories), Pinterest khuyến khị các nội dung dọc có tỷ lệ 9:16 và độ phân giải 1080 x 1920. 


Vào bước cuối cùng của việc đăng tải nội dung, Pinterest cũng cung cấp tùy chọn chỉnh sửa Alt Text của ảnh.


TikTok

Mạng xã hội TikTok hiện hỗ trợ nhiều tỷ lệ hiển thị nội dung, từ ngang 1.91:1 đến 9:16. Tuy nhiên để nội dung hiển thị một cách đầy đủ và trực quan nhất, hãy chọn ảnh hoặc video có chiều dọc tỷ lệ 9:16 và độ phân giải 1080 x 1920.Twitter

Khác với các mạng xã hội, hiện Twitter vẫn ưu tiên nội dung hình ảnh vuông và ngang. Twitter khuyến nghị nên dùng các ảnh vuông (1:1) độ phân giải ​​1200 x 1200 pixel, hoặc ngang (1.91:1) độ phân giải 1200 x 628 pixel. Để tối ưu hóa hình ảnh cho Twitter, hãy tải hình ảnh lên ứng dụng Twitter. Sau đó dùng các công cụ chỉnh sửa có sẵn để thay đổi kích thước nếu cần. Để thay đổi Alt Text cho ảnh, nhấn vào biểu tượng ‘+Alt’ trên hình và làm theo hướng dẫn. Tối ưu hóa hình ảnh mà một công việc không tốn nhiều thời gian nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sự thành công của tuyến nội dung. Ngoài ra, quan trọng nhất vẫn là đầu tư thật kỹ cho phần nội dung nhằm tăng độ phủ sóng, giúp nội dung đến đúng nhóm đối tượng mà các marketer đang nhắm đến.

Nguồn Social Media Examiner

Tân Phan / Advertising Vietnam

Đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
setup_menu_mon_ansetp_menu_do_uong
CONTACT US

FNB DIRECTOR

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US ON FACEBOOK

Copyright @2014 FNB DIRECTOR - HoReCa Business School

1
Bạn cần hỗ trợ?