fnb_director_logo_2024_ap_dung_nen_sang_mau_1500
horeca_business_school

Gà hầm sâm - món ăn nóng hổi được yêu thích ngày hè

Người Hàn Quốc dành ba ngày nóng nhất năm chỉ để ăn gà hầm sâm - món ăn nóng hổi phục vụ trong bát giữ nhiệt, nhưng có tác dụng giải nhiệt mùa hè.

Một trong những món ăn Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam gợi ý cho khách lần đầu đến Hàn Quốc chính là samgyetang hay súp cháo gà nhân sâm.

Không chỉ là món ăn nổi tiếng, gà hầm sâm còn được người dân địa phương đặc biệt yêu thích dùng trong mùa hè. Thậm chí tại Hàn Quốc còn có ngày dành riêng để ăn món này, đó là 3 ngày nóng nhất năm (được gọi là sambok). Vào sambok, hàng nghìn người sẵn sàng xếp hàng dọc các quán bán samgyetang khắp nước để đợi ăn gà hầm sâm.

Nguyên liệu chính của món ăn là gà tơ hầm trong nước hoàng kỳ (một loại thảo dược). Trong bụng gà nhồi gạo nếp, nhân sâm nhỏ, táo tàu, tỏi và tẩm ướp với các loại gia vị. Gà được hầm chín cho đến khi nước hầm sánh lại, dậy mùi thơm. Món ăn thường rắc hành lá thái nhỏ lên trên trước khi mang ra phục vụ thực khách và đựng trong bát Ttukbaegi hay bát đất nung không tráng men. Đồ ăn đựng trong bát này có khả năng giữ nóng rất lâu.

Gà hầm sâm được sáng tạo dựa trên nguyên lý "lấy độc trị độc" hay "lấy cái nóng át cái nóng". Món canh gà được ăn lúc nóng giữa mùa hè khiến thực khách đổ mồ hôi, giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Người dân Hàn tin samgyetang có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, phục hồi năng lượng và xóa tan mệt mỏi. Nó có tác dụng làm giảm chướng bụng, tăng cảm giác thèm ăn trong mùa hè nóng nực. Người dân thường ăn kèm với kim chi, củ cải và gà rán cùng bia lạnh.

Kim chi củ cải, món ăn kèm cùng gà hầm sâm. Ảnh: Phương Anh

Kim chi củ cải, món ăn kèm cùng gà hầm sâm. Ảnh: Phương Anh

Một trong những quán gà hầm sâm nổi tiếng nhất Seoul là Tosokchon, cách ga Kyungbokgung một đoạn ngắn. Nhờ vị trí thuận tiện, quán trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách sau khi kết thúc chuyến tham quan Cung điện Hoàng gia nổi tiếng nhất thủ đô. Nhà hàng được cho là nơi cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun thường xuyên lui tới.

Hiện tại có nhiều đường bay thẳng từ Việt Nam, thuận tiện cho du khách du lịch Hàn Quốc và thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Thời gian bay khoảng 5 tiếng.

Nguồn: vnexpress.net

Đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CONTACT US

FNB DIRECTOR

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US ON FACEBOOK

Copyright @2014 FNB DIRECTOR - HoReCa Business School

1
Bạn cần hỗ trợ?