fnb_director_logo_2024_ap_dung_nen_sang_mau_1500
horeca_business_school

Thưởng thức dạ yến hoàng cung Huế

Dạ yến hoàng cung là hoạt động trong chuỗi sự kiện thuộc tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024. Đêm hội ẩm thực diễn ra tối 8/6 tại sân điện Cần Chánh bên trong Đại nội Huế. Dạ yến hoàng cung tái hiện Ngự yến của vua triều Nguyễn thiết đãi các hoàng thân trong cung cấm ngày xưa.

Trước khi dạ yến bắt đầu, một diễn viên thủ vai vị quan đứng giữa sân khấu, lắc chiếc chuông nhỏ để ra hiệu dừng đội nhạc và sự chú ý của quan khách. Sau đó quan bẩm báo những món ăn sẽ được đưa lên bàn tiệc.

Tiếp đó, đội ngũ phục vụ trong tà áo dài kiểu cung nữ cung đình sẽ đưa các món ăn đến từng bàn.

Theo ban tổ chức, chương trình Dạ yến hoàng cung ngoài việc quảng bá du lịch còn giúp thực khách có cơ hội trải nghiệm ẩm thực cung đình một cách chân thực. Các món ăn trong buổi dạ yến được thực hiện bởi các đầu bếp của một khách sạn ở Huế. Thực đơn năm nay có 7 món, thay đổi so với các kì Festival trước.

Hồng trà khai hội - món gỏi bưởi khai vị gồm mực một nắng và mực khô Thuận An. Các món ăn chốn cung đình xưa đều là những món cầu kỳ trong chế biến và nguyên liệu phải là những sản vật ngon của từng địa phương tiến vào cung.

Cửu diễn phạn mễ - Cơm muối hoàng cung - lần đầu xuất hiện trong buổi dạ yến tạo ấn tượng đối với du khách. Từ nguyên liệu bình dân các đầu bếp trong cung ngày xưa đã tạo nên món cơm muối 9 vị độc đáo. Món này nổi tiếng bởi cách nấu cầu kỳ, nguyên liệu đa dạng.

Cơm ăn kèm với chín loại muối.

Tứ thời quần tụ là món ăn gồm các loại bánh Huế truyền thống: bèo, ram, ít, nậm. Bánh Huế tứ thời là món ăn vừa quen vừa lạ với thực khách trong dạ yến, cho thấy nét giao thoa giữa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian.

Giống với các món ăn xuất hiện trong dạ yến, Hoàng cung nấm tiễn - tôm cuộn măng tây sốt nấm hoàng cung, được các đầu bếp chuẩn bị công phu, trình bày đẹp mắt.

Ngoài thưởng thức 7 món ăn cung đình, thực khách còn được hòa mình vào chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ của Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế biểu diễn. Trong mỗi kỳ tổ chức Festival, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thường kết hợp đưa văn hóa cung đình lên sân khấu để quảng bá và giới thiệu rộng rãi tới công chúng.

Thực khách vừa ăn vừa thưởng thức âm nhạc theo phong cách buổi yến tiệc của giới quý tộc trong chốn cung đình xưa.

Tham dự Dạ yến hoàng cung, chị An (áo dài xanh), sống tại TP Huế, cho biết chương trình cho chị thêm kiến thức về một buổi đại tiệc cung đình, được thưởng thức ẩm thực, âm nhạc ngay tại không gian bên trong hoàng cung.

Trong dịp Festival Huế 2024, ngoài Dạ yến hoàng cung còn có các hoạt động ẩm thực như Lễ hội ẩm thực chay vào ngày 8-9/6; Show ẩm thực đêm hoàng cung, tối 10/6.

Tuấn Anh

Ảnh: Trung Phan

Đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
setup_menu_mon_ansetp_menu_do_uong
CONTACT US

FNB DIRECTOR

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US ON FACEBOOK

Copyright @2014 FNB DIRECTOR - HoReCa Business School

1
Bạn cần hỗ trợ?