fnb_director_logo_2024_ap_dung_nen_sang_mau_1500
horeca_business_school

Chia sẻ về marketing nhà hàng, cafe từ các chuyên gia hàng đầu - Phần 1

Với tỷ lệ 60% các nhà hàng mới bị thất bại trong năm đầu tiên khai trương, thì việc duy trì một nhà hàng có thể thực sự là một trận chiến không ngừng. Một trận chiến để mang lại doanh thu ổn định và trận chiến để liên tục được cập nhật mới nhất trên các mạng xã hội để biết những gì mà mọi người đang nói về nhà hàng của bạn ở mọi lúc. Đó là một ngành công nghiệp vô cùng khó khăn. Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia trong ngành và một số nhà tâm lý hàng đầu để đưa ra một số chiến lược tiếp thị nhà hàng tốt nhất có thể giúp bạn giành lợi thế cạnh tranh và hướng tới sự ổn định doanh thu trong năm nay.

 

  1. Jay Baer – Convince & Convert

​Chú trọng Dịch vụ Khách hàng Như một hình thức mở rộng của chiến lược Tiếp thị

Rất nhiều nhà hàng quan tâm quá ít đến việc duy trì khách hàng, mà chú trọng vào tiếp thị đối với tiếp thị thu hút khách hàng mới, trong khi sự chú ý để giữ những khách hàng mà họ đã từng bỏ chi phí để có được lại tương đối ít.

Ngành công nghiệp nhà hàng cạnh tranh hơn bao giờ hết, ở mọi khía cạnh và mọi hình thức, và tạo được sự khác biệt là rất khó, vì các đối thủ cạnh tranh có thể và cuối cùng cũng sẽ bắt chước các sản phẩm và khung giá của bạn. Nhưng trải nghiệm của khách hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng vẫn là những cơ hội tiềm năng để vượt qua đối thủ cạnh tranh.

Hiện nay, dịch vụ khách hàng là một “môn thể thao” đáng xem. Nó không chỉ là về người tiêu dùng; Đó còn là về cái nhìn của hàng loạt khán giả từ bên ngoài.

 

  1. Evin Charles Anderson – Waverly Knobs

Kết nối thông qua một câu chuyện về văn hóa

Các video văn hóa cung cấp cho người xem cái nhìn chuyên sâu vào môi trường và tính độc đáo của một nhà hàng thông qua sự tương tác giữa các khách hàng và nhân viên. Thông qua quan điểm này, bạn đang nhân bản hóa việc kinh doanh và làm cho nhà hàng trở thành thành viên của cộng đồng địa phương. Nhiều người trong cộng đồng này sẽ nhìn thấy tác động từ nhóm thế hệ đầu tiên cho đến nay, các dân cư mạng. Các video văn hoá, đặc biệt là khi được đang trực tuyến trên các phương tiện truyền thông xã hội, sẽ có tác động lớn nhất đến thị trường mạnh mẽ này.

  1. Edward Strum

Hashtags cho món tráng miệng

Từ kinh nghiệm là một người đã thực hiện tiếp thị cho cả nhà hàng và một khởi nghiệp POS, tôi có thể nói rằng Instagram nên là người bạn thân nhất của chủ nhà hàng. Nó gần như được sinh ra để dành cho các nhà hàng! Nó hoàn hảo để thể hiện 2 ưu điểm lớn nhất của nhà hàng – đó là không gian nhà hàng và bày trí bắt mắt của món ăn. Theo nghĩa đen thì điều duy nhất bị bỏ qua chỉ là mùi thơm và vị của món ăn mà thôi.

Có một bảng hiệu ở phía trước của nhà hàng ghi rằng “Đăng ảnh món ăn của bạn trên Instagram với hashtag #myrestaurant và chúng tôi sẽ tặng bạn món tráng miệng miễn phí trong số các món trên Menu Instagram của chúng tôi!”. Tôi tin là cách này sẽ mang lại hiệu quả đáng kể đấy.

  1. Robert Edell – Servy

Tiếp cận khách từ những doanh nghiệp khác

Ngoài các tiếp thị truyền thống như PR, quảng cáo, vv, tôi nghĩ rằng một cách tuyệt vời để phát triển nhận diện thương hiệu là thông qua những doanh nghiệp mới. Một số công ty mới thành lập muốn xây dựng mối quan hệ với cả nhà hàng và người tiêu dùng, và tất cả các công ty mới khởi nghiệp đều mong muốn tạo ra giá trị cho các khách hàng nhà hàng đầu tiên. Hơn nữa, nó rất có lợi khi làm việc với một doanh nghiệp mới đủ xa bởi vì họ có hàng ngàn thực khách để quảng bá cho nhà hàng của bạn, nhưng số lượng thực khách đó không quá lớn nên nhà hàng của bạn có khả năng bị bỏ quên giữa hàng trăm nhà hàng khác.

 

  1. Shana Haynie – SplashOPM

Với chiến lược đúng đắn và được áp dụng đúng chỗ, các nhà hàng hoàn toàn có thể làm tốt trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến. Nhưng ngành công nghiệp nhà hàng dường như đang khá chậm khi nói đến tiếp thị trực tuyến. Đây là vấn đề, đây là cách khắc phục:

Có một chiến lược quảng cáo mạng xã hội xuất sắc

Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thấy tầm quan trọng của phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là trong ngành công nghiệp nhà hàng. Nhưng với tư cách là nhà tiếp thị trực tuyến và từng là người quản lý khách sạn, tôi đã nhìn thấy rất nhiều nhà hàng mắc phải những sai lầm về phương tiện truyền thông xã hội gây bất lợi mà tôi biết rằng bất kỳ ai có kinh nghiệm về chiến lược truyền thông xã hội sẽ không bao giờ thực hiện. (Ví dụ: phát video cho khán giả thay vì cố gắng giải quyết các vấn đề của họ bằng cách chứng minh giá trị).

Chủ sở hữu nhà hàng và người quản lý có xu hướng đẩy trách nhiệm tiếp thị bằng mạng xã hội cho nhân viên trong khi nhân viên không hề biết họ đang muốn làm gì. Lý do có thể là vì không có khả năng thuê đại lý, giám đốc tiếp thị hoặc do người chủ nhà hàng nghĩ rằng việc đó không đáng chi phí họ phải bỏ ra. Vì họ nghĩ rằng, tiếp thị trên phương tiện truyền thông xã hội rất dễ, con tôi cũng có thể làm được!

Gieo nhân nào gặp quả nấy. Lời khuyên của tôi? Để thực sự thu được ROI (Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng) từ nỗ lực truyền thông xã hội, bạn cần phải có một số hình thức chiến lược và mục tiêu chính xác. Chịu đầu tư và thuê một đại lý hoặc nhà tư vấn về tiếp thị mạng xã hội để viết ra một chiến lược truyền thông xã hội thích hợp cho nhà hàng của bạn. Bằng cách này, nếu bạn không muốn thuê một nhân viên chính thức, bạn sẽ có một tập hợp vững chắc các quy tắc và mục tiêu, và một cách để thực hiện và theo dõi sự thành công của mình.

Đừng thuê nột người mới học nghề để đảm nhận quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trực tuyến cũng vậy. Nhiều doanh nghiệp chi tiêu nhiều cho quảng cáo mà không có mục tiêu rõ ràng. Điều này có nghĩa là bạn đang vứt tiền của mình đấy! Trớ trêu thay, tôi đã nhìn thấy một quảng cáo trên Facebook của một nhà hàng nơi mà tôi đã từng làm việc. Nó có đủ hết các lỗi chính tả và ngữ pháp, nội dung rất kinh khủng (rõ ràng những người đứng đằng sau quảng cáo này không hề có kiến thức cơ bản về tiếp thị quảng cáo), và sự tương tác duy nhất mà nó tạo ra là những lời bình luận tệ hại từ những người chê trách nhà hàng. Đây là một chiến lược giành khách hàng và xây dựng nhận thức về thương hiệu tồi tệ. Đừng bao giờ làm điều này với nhà hàng của bạn!

Khi bạn đã sẵn sàng để đầu tư tiền bạc vào quảng cáo trực tuyến, hãy chắc chắn rằng bạn có thể làm nó đúng cách. Là một người đồng sáng lập, tôi đã gặp trường hợp khách hàng là các nhà hàng đòi hỏi cao, nhưng họ lại chỉ sẵn lòng trả tiền tương đương một bữa ăn tối cho 2 người mỗi tháng một lần. Điều đó không đủ để bạn có được những gì bạn muốn. Quảng cáo trực tuyến không phải là phép màu. Bạn càng bỏ ra nhiều tiền, bạn sẽ càng thấy được sự thành công càng nó mang lại, nó chỉ cần thời gian và sự tối ưu nhất. Tôi sẽ không nhận những khách hàng nghĩ rằng tôi là một nhà ảo thuật.

 

Nhiều quảng cáo trực tuyến không chỉ đơn giản là bỏ ít tiền vào một chiến dịch, tạo ra hình ảnh đẹp và viết một tiêu đề. Mà đó là cả một kênh tiếp thị hoàn chỉnh cần phải xem xét và nghiên cứu hành vi của khách hàng, xác định các mục tiêu và phân tích các kết quả mong muốn. Nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng để đào sâu và tạo ra một kế hoạch tiếp thị trực tuyến, thì bạn nên thuê một người có kinh nghiệm để giúp bạn, hoặc không làm gì cả cho đến khi bạn có đủ khả năng. Nếu bạn không xác định trước để làm đúng ngay từ đầu, bạn sẽ chỉ bỏ tiền của mình và tự hỏi tại sao quảng cáo trực tuyến lại không hiệu quả. Nhưng tiếp thị trực tuyến thực sự hiệu quả. Bạn chỉ cần biết cách làm thế nào để nó đạt được hiệu quả đó mà thôi.

 

  1. Tim Laubacher – Brokaw

Phác thảo chiến lược khách hàng trung thành, nhưng hãy luôn hỏi “Liệu nó có giá trị hay không?”

​Hãy kiểm tra những sự tương tác của khách hàng mà không phải đến từ các chương trình khuyến mãi; hãy nghĩ về trải nghiệm của họ. Từ đó lên kế hoạch thu hút khách trong nhà hàng và những người ghé thăm tham gia vào chương trình khách hàng trung thành bằng cách tạo sự ngạc nhiên và thú vị chẳng hạn như quyền tiếp cận những khuyến mãi trong thời hạn nhất định (LTOs: Limitted-time Offers). Giá trị thúc đẩy lòng trung thành bắt đầu bằng việc tạo ra một lý do để khách hàng quay trở lại thêm lần nữa.

 

​Hãy bắt đầu từ bên trong kế hoạch tiếp thị của bạn!

 

(Còn tiếp….)

Nguồn: F&B Coaching

Đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CONTACT US

FNB DIRECTOR

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US ON FACEBOOK

Copyright @2014 FNB DIRECTOR - HoReCa Business School

1
Bạn cần hỗ trợ?