fnb_director_logo_2024_ap_dung_nen_sang_mau_1500
horeca_business_school

Ký hiệu Reserva, Riserva, Reserve, Grand Reserve, Vintner’s Reserve...

Duy Thanh xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trong cùng một nhà sản xuất rượu thì thuật ngữ "Reserva, Riserva, Reserve, Grand Reserve, Vintner’s Reserve" ám chỉ loại rượu mang ký hiệu này thường chất lượng tốt hơn các loại không mang ký hiệu. Khác biệt cụ thể như thế nào thì nó phụ thuộc vào luật lệ của quốc gia xuất xứ chai rượu vang đó.

1. Old World Wines / Các nước sản xuất rượu vang Thế giới cũ (các nước sản xuất rượu vang lâu đời ở Tây Âu)

+ Nói chung, việc sử dụng các thuật ngữ này trong Thế giới cũ có quy định khá chặt chẽ. Thứ nhất, thuật ngữ chỉ ra một loại rượu vang cao cấp, rượu vang làm từ nho chín, kết quả là rượu có nồng đồ cồn tối thiểu cao hơn.
+ Thứ hai, và có thể quan trọng hơn, trong Thế giới cũ, thuật ngữ này cũng chỉ ra một quy định về khoảng thời gian lão hóa (thời gian ủ) tối thiểu trước khi rượu được bán trên thị trường (lâu hơn thời gian yêu cầu đối với rượu không mang ký hiệu reserve). Logic của việc này là do rượu cao cấp có tiềm năng lão hóa cao hơn và có thể được hưởng lợi từ quá trình lão hóa kéo dài.

1.1 Rượu vang Tây Ban Nha

_Joven (Young Wine): Còn được gọi là Vino del ano, loại rượu này được đưa ra thị trường ngay lập tức để bán. Vì vậy, nó đã hoặc không trải qua bất kỳ giai đoạn lão hóa trong thùng, hoặc đã trải qua một khoảng thời gian ngắn hơn so với thời hạn hợp pháp đối với rượu vang Crianza.
_Crianza: Rượu vang đỏ phải trải qua ít nhất 2 năm ủ, với tối thiểu là sáu tháng ủ trong thùng gỗ (một số khu vực của Rioja yêu cầu là 12 tháng) và được bán khi ba tuổi. Vang hồng và vang trắng phải ở trong các hầm rượu vang cho 18 tháng, trogn đó có 6 tháng ủ trong thùng gỗ và chúng được bán khi trong năm thứ hai.
_Reserva: Rượu vang đỏ loại này phải duy trì trong hầm ít nhất là ba năm, 1 năm ủ trong thùng gỗ, và được bán trong năm thứ tư. Vang hồng và vang trắng phải trải qua 1,5 năm trong hầm, sáu tháng ủ trong thùng gỗ, và được bán trong năm thứ ba.
_Gran Reserva: Chỉ những loại rượu vang được coi là loại rượu tốt nhất tới giai đoạn này của sự lão hóa. Rượu vang đỏ phải được ủ trong thùng gỗ sồi 1,5 năm và 3,5 năm trong chai; chúng được bán trong năm thứ sáu. Vang hồng và vang trắng duy trì trong hầm trong 4 năm, 6 tháng ủ trong thùng gỗ. Rượu được bán trong năm thứ sáu.

1.2 Rượu vang Ý

Ở Ý, các nhà sản xuất sử dụng thuật ngữ Riserva để chỉ các loại rượu vang tốt hơn của họ. Chúng ta gặp thuật ngữ này thường xuyên nhất với các loại rượu vang vùng Tuscany (Chianti Classico , Brunello di Montalcino và Vino Nobile de Montepulciano ) và vùng Piedmont (Barolo và Barbaresco). Tương tự như vậy, luật rượu vang Ý quy định các loại rượu vang có độ lão hóa tối thiểu lâu hơn các loại rượu vang không mang ký hiệu Riserva.

_Chianti Classico Riserva phải được ủ tối thiểu 27 tháng trước khi phát hành ra thị trường. Không có quy định cụ thể về về thời gian ủ trong thùng và trong chai. Điều này thay đổi tùy thuộc vào triết lý của mỗi nhà sản xuất.
_Brunello di Montalcino Riserva phải được ủ ít nhất 5 năm (hơn 1 năm so với rượu không được ký hiệu Riserva Brunello), trong đó tối thiểu phải có 2 năm trong thùng.
_Vino Nobile de Montepulciano Riserva phải ủ tối thiểu là 3 năm (hơn 1 năm so với rượu không được ký hiệu Riserva) trước khi phát hành ra thị trường.
_Barolo Riserva phải ủ tối thiểu 5 năm trước khi phát hành (nhiều hơn một năm so với 4 năm ủ của loại rượu không ký hiệu Riserva Barolo)
_Barbaresco Riserva phải ủ tối thiểu là 4 năm trước khi phát hành (nhiều hơn một năm so với 3 năm ủ của loại rượu không được ký hiệu Riserva Barbaresco)

2. New world wines / các nước sản xuất rượu vang mới (chủ yếu là Châu Mỹ, Châu Đại Dương..)

Trong thế giới mới, chưa có quy định chính thức về cách sử dụng thuật ngữ này. Mỗi nhà sản xuất tự do tạo ra những tiêu chí riêng của mình để dán mác “reserve”. Tuy nhiên, nó thường dùng để chỉ một phân khúc cao của rượu vang. Các thuật ngữ như ‘Grand Reserve’, ‘Vintner’s Reserve” được sử dụng một cách rộng rãi.

2.1 Rượu vang Chile

Ngoài thương hiệu, nhà máy sản xuất rượu vang có thể sử dụng thuật ngữ "Reserva" để chỉ loại rượu có chất lượng cao hơn. Định nghĩa pháp lý chỉ ra rằng rượu vang có "tính chất cảm quan đặc biệt." Nó phải có nồng độ cồn tối thiểu là 12º, và có thể hoặc không có tương tác gỗ sồi. 

_Reserva Especial cho biết "tính chất cảm quan đặc biệt," tối thiểu là 12 º cồn và tương tác gỗ sồi. 
_Reserva Privada cho biết "tính chất cảm quan đặc biệt," tối thiểu là 12,5º cồn và tương tác gỗ sồi tùy chọn. 
_Gran Reserva: chỉ ra "tài sản đặc biệt cảm quan", tối thiểu là 12,5º cồn và tương tác gỗ sồi.

2.2 Rượu vang Argentina

Hiện nay, quốc gia này cũng thường xuyên sử dụng các thuật ngữ trên. Tuy vậy, cách sử dụng thuật ngữ vẫn còn tự do và theo quy chuẩn từng hãng.

+++ Như vậy, mỗi quốc gia xuất xứ sẽ có một quy định đặc thù vì vậy việc tìm hiểu kiến thức về nó là rất cần thiết trước khi ra quyết định mua hoặc thưởng thức. Tuy vậy, rượu vẫn là cảm nhận từ mỗi người và bạn cũng khó có thể so sánh một chai reserve của hãng này với một chai reserve của một hãng khác hoặc chai reserve của một quốc gia này so với chai reserve của một quốc gia khác. Thuật ngữ đó mang lại giá trị lịch sử và giá trị tinh thần cho chai rượu, còn nhiệm vụ của chúng ta là trải nghiệm, thưởng thức và cảm nhận những giá trị ấy.

Hãy thưởng thức một cách có trách nhiệm bạn nhé!

Đỗ Duy Thanh

Đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
setup_menu_mon_ansetp_menu_do_uong
CONTACT US

FNB DIRECTOR

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US ON FACEBOOK

Copyright @2014 FNB DIRECTOR - HoReCa Business School

1
Bạn cần hỗ trợ?